AISAS là gì? Ứng dụng AISAS trong Marketing Online

AISAS là gì? Ứng dụng AISAS trong Marketing Online

Ngày đăng | 7798 Lượt xem
AISAS là mô hình về hành vi mua sắm của người dùng khi mua hàng trên Internet. Mô hình AISAS gồm có 5 bước:

AISAS là mô hình về hành vi mua sắm của người dùng khi mua hàng trên Internet. Mô hình AISAS gồm có 5 bước:

Attention / Chú ý

Trước tiên, là người làm marketing online, bạn phải làm sao cho càng nhiều người biết đến sản phẩm, dịch vụ. Chỉ có như vậy, bạn mới có cơ hội được người dùng biết và sử dụng dịch vụ.

Có nhiều cách để thực hiện việc này trên môi trường online. Bạn có thể sử dụng các công cụ, như: Online Seeding, viết bài PR, thuê chỗ đặt banner, quảng cáo Display Ads, Virual Marketing,..

Mô hình AISAS, AISAS trong marketing online

Interest / Thích thú

Bước tiếp theo, bạn phải làm sao để người dùng thích sản phẩm. Bạn có thể đưa ra những bằng chứng rõ ràng về LỢI ÍCH khi sử dụng sản phẩm, cảm nhận của những khách hàng cũ, hình ảnh hoặc video giới thiệu, sản phẩm dùng thử,..

Hãy nhớ rằng: Khách hàng càng hiểu sản phẩm, họ càng có mong muốn sở hữu chúng!

Search / Tìm kiếm

Trước khi mua hàng, đa số người tiêu dùng đều tìm kiếm thông tin. Đây là cơ hội để bạn có được những khách hàng tiềm năng thực sự. Những người đang tìm kiếm là những khách hàng đang có nhu cầu.

Có 2 cách để bạn xuất hiện trên trang đầu của kết quả tìm kiếm:

  • SEO (Search Engine Optimization) - tối ưu để tăng giá trị trang web từ đó có thứ hạng cao khi tìm kiếm
  • PPC (Pay To Click) - trả tiền để xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm.

Ngày nay, bất cứ ai kinh doanh trên mạng đều sử dụng SEO và PPC. Nếu biết áp dụng đúng cách, bạn được nhiều người biết đến, khách hàng tăng lên, và doanh số cũng tăng theo.

Action / Hành động

Sau khi truy cập vào trang web và tìm hiểu thông tin, người dùng sẽ quyết định thực hiện một hành động nào đó, như: mua hàng, đặt hàng, gọi điện, gửi email, điền thông tin,.. Bạn muốn khách hàng làm gì, hãy sử dụng lời kêu gọi hành động (CTA - Call To Action) ở cuối trang web. Ví dụ: "Mua ngay", "Đặt hàng ngay", "Đăng ký ngay", "Tải ngay",..

Share / Chia sẻ

Tâm lý người dùng: thích chia sẻ giá trị cho bạn bè, người thân. Sau khi trải nghiệm điều gì đó, họ có xu hướng chia sẻ cho những người xung quanh.

Với sự bùng nổ mạnh mẽ của mạng xã hội, mỗi cá nhân được kết nối với nhiều người. Khi ai đó chia sẻ, bạn bè của họ sẽ nhìn thấy. Nếu những chia sẻ đó được nhiều người thích hoặc bình luận, thông tin sẽ được lan truyền cho nhiều người. Qua đó, nhiều người sẽ biết. Nếu có nhiều lời khen tốt, họ sẽ nhanh chóng thích sản phẩm. Khi cần mua hàng, họ sẽ tìm kiếm và truy cập vào website của bạn,..

Ứng dụng AISA trong Marketing Online

Bạn hãy áp dụng mô hình AISAS vào hoạt động kinh doanh online. Trong số 5 bước kể trên, bạn nên tập trung vào 2 bước quan trọng là Search và Share. Search Engine Marketing giúp bạn tiếp cận với nhiều khách hàng đang có nhu cầu. Social Media Marketing (share) giúp cho thông tin của bạn được lan truyền và nhiều người biết đến.

Nếu như SEO giúp bạn có khách hàng miễn phí đến từ công cụ tìm kiếm thì Social Media giúp bạn có khách hàng miễn phí đến từ mạng xã hội. Đây cũng là hai công cụ chính tôi đang áp dụng tại iNET.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ bằng cách bấm Like hoặc +1 hoặc bình luận ở cuối bài viết hoặc chia sẻ bài viết lên mạng xã hội. Hành động của bạn sẽ giúp tôi có thêm động lực để tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức hay trong thời gian tới.

Nguồn: Nguyễn Trọng Thơ - www.iNET.edu.vn


logo footer