Affiliate marketing là gì? Affiliate marketing mang lại lợi ích gì?

Affiliate marketing là gì? Affiliate marketing mang lại lợi ích gì?

Ngày đăng | 979 Lượt xem
Không cần chi quá nhiều tiền cho quảng cáo, doanh nghiệp có thể sử dụng Affiliate marketing để gia tăng doanh số bán hàng.

Không cần chi quá nhiều tiền cho quảng cáo, doanh nghiệp có thể sử dụng Affiliate marketing để gia tăng doanh số bán hàng. Bởi bạn chỉ phải trả một khoản phí nhỏ gọi là hoa hồng cho những người  khi họ bán hàng thành công. Vậy cụ thể Affiliate marketing là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Affiliate marketing là gì?

Affiliate marketing là một hình thức tiếp thị liên kết dựa trên hiệu suất. Đây là một cách để các doanh nghiệp, công ty tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ của mình dựa trên nền tảng Internet. 

Trong đó, Publisher (người trực tiếp thực hiện quảng bá sản phẩm thông qua hình thức marketing truyền miệng, seeding, chạy quảng cáo...) sẽ quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ cho nhiều Advertiser (người có nhu cầu quảng cáo, là doanh nghiệp hoặc nhà cung cấp có sản phẩm/dịch vụ muốn bán) thông qua Affiliate Network (mạng lưới tiếp thị liên kết như một bên trung gian kết nối các Publisher với nhau) và sẽ được hưởng một khoản hoa hồng (% doanh số bán hàng) từ phương thức quảng bá này thông qua lượng truy cập, doanh số bán hàng hoặc mức độ thành công của đơn hàng.

Ví dụ như An (cá nhân hoặc công ty quảng bá sản phẩm) giới thiệu khách hàng Bình cho Cúc (người có nhu cầu quảng cáo, có thể là chủ doanh nghiệp, nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing…) , An sẽ được hưởng hoa hồng từ Cúc sau khi bán thành công sản phẩm/dịch vụ cho Bình.

Affiliate marketing mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp/người giới thiệu

Tối ưu chi phí quảng cáo

Affiliate marketing có cơ chế hoạt động dựa trên mô hình tính phí quảng cáo CPA, tức là chỉ khi người dùng click vào quảng cáo thì quảng cáo đó mới được tính phí. Affiliate cũng vậy, chỉ khi khách hàng đặt mua sản phẩm/dịch vụ và thanh toán thành công thì doanh nghiệp mới phải chia cho những người giới thiệu một khoản hoa hồng, % trích từ số tiền mà người giới thiệu mang về cho doanh nghiệp. Thông thường, khoản hoa hồng này sẽ được trả vào cuối tháng hoặc theo từng dự án.

Không giống như các loại hình quảng cáo khác, Affiliate Marketing giúp bạn tiết kiệm được lượng lớn chi phí quảng cáo và không bị lãng phí tiền quảng cáo vào những khách hàng không có khả năng mua hàng. Bên cạnh đó, hình thức bán hàng thông qua tiếp thị liên kết này giúp bạn tránh được những click ảo, trò chơi xấu từ đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Gia tăng thu nhập mọi lúc, mọi nơi

 Affiliate Marketing là hình thức tiếp thị mà cả 2 bên cùng có lợi. Doanh nghiệp bán được hàng, giải quyết được các bài toán liên quan đến doanh thu và hàng hóa. Còn người giới thiệu sẽ nhận được khoản hoa hồng tương đối lớn nếu giới thiệu nhiều khách hàng mua hàng thành công.

Affiliate Marketing không chịu sự chi phối bởi thời gian, địa điểm, con người -  vì mọi hoạt động của nó đều được thực hiện trên môi trường internet và lúc nào khách hàng cũng đều có thể click vào link bạn giới thiệu đặt trên Blog hay Fanpage cá nhân, kênh Youtube (do chính bạn lập ra và xây dựng những nội dung giá trị về lĩnh vực sản phẩm đang làm Affiliate Marketing) 

Người giới thiệu không cần sản phẩm

Affiliate Marketing là hình thức kiếm tiền cực kỳ phù hợp với những ai yêu thích kinh doanh, marketing nhưng chưa có sản phẩm. Vai trò của Affiliate Marketing là cầu nối giữa Advertiser (doanh nghiệp có sản phẩm cần bán) với khách hàng (người mua) thông qua các Publisher (người giới thiệu). Publisher có thể tự do lựa chọn những sản phẩm/dịch vụ mà mình cho là có khả năng bán được hàng mà không cần lo ngại vấn đề hàng tồn kho, chưa có vốn để nhập hàng.

Để trở thành Publisher giỏi, bán được nhiều hàng không hề đơn giản. Nhưng nó lại dễ dàng đối với những người thường xuyên cập nhật, ứng dụng các xu hướng marketing mới để tìm kiếm và thu hút khách hàng đặt mua sản phẩm/dịch vụ. Tập trung vào một lĩnh vực cụ thể với nhiều sản phẩm sẽ giúp những người giới thiệu bán được nhiều hàng hơn khi nguồn lực được tập trung tối đa.

Dù bạn là Advertiser hay Publisher đang muốn tìm nền tảng tiếp thị liên kết Affiliate Marketing để kiếm thêm thu nhập có thể tham khảo phần mềm quản lý bán hàng đa kênh SalekitChatbot - Fchat. Tại đây, Advertiser, Publisher có thể tạo tài khoản miễn phí, lấy link AFF giới thiệu sản phẩm và đo lường, thống kê doanh thu mang về từ Affiliate Marketing theo từng người, từng khoảng thời gian nhất định. Tạo sự thuận tiện cho quá trình quản lý và thống kê.


logo footer