Thị trường ngách là gì? Cơ hội và thách thức nào cho doanh nghiệp khi đầu tư vào thị trường ngách

Thị trường ngách là gì? Cơ hội và thách thức nào cho doanh nghiệp khi đầu tư vào thị trường ngách

Ngày đăng | 2210 Lượt xem
“Thay vì nỗ lực tập trung vào phần nhỏ của thị trường lớn thì sao không tập trung vào phần lớn của thị trường nhỏ” - đó chính là chân lý của khái niệm thị trường ngách.

“Thay vì nỗ lực tập trung vào phần nhỏ của thị trường lớn thì sao không tập trung vào phần lớn của thị trường nhỏ” - đó chính là chân lý của khái niệm thị trường ngách. Vậy cụ thể Thị trường ngách là gì? Cơ hội và thách thức nào cho doanh nghiệp khi đầu tư vào thị trường ngách. Hãy cùng marketing.edu.vn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây!

Thị trường ngách (Niche Market) là gì? 

Thị trường ngách (Niche Market) được định nghĩa là một phân đoạn nhỏ của thị trường. Đánh vào thị trường ngách, doanh nghiệp sẽ không tập trung vào phân khúc của toàn bộ thị trường mà sẽ tập trung vào một đoạn chuyên biệt để tối ưu hóa sản phẩm nhằm tạo lợi thế cạnh tranh và bán được nhiều hàng hơn.

Ví dụ đối với thị trường quần áo, thị trường ngách có thể là quần áo cho một nhóm đối tượng nhỏ như hãng thời trang với những mẫu quần áo được thiết kế dành riêng cho người gầy hay hãng thời trang thiết kế với những sản phẩm quần áo dành riêng cho người quá khổ…

Thị trường ngách thường được ví như con dao hai lưỡi, không hẳn hoàn toàn là một món hời dễ kiếm. Nó sẽ là mảnh đất màu mỡ nếu doanh nghiệp biết cách khai thác triệt để những điểm mạnh của mảnh đất này để lựa chọn sản phẩm phù hợp. 

Cơ hội và thách thức của thị trường ngách

 Cơ hội nào cho doanh nghiệp tham gia vào thị trường ngách

Thị trường ngách cũng như một con ngõ hẻm, nó giúp doanh nghiệp tránh được khá nhiều đối thủ cạnh tranh và đặc biệt là những ông lớn trong ngành. Bởi các doanh nghiệp lớn thường sẽ phát triển sản phẩm theo hướng tập trung vào thị phần lớn sẵn có chứ không đi theo các ngách nhỏ rồi mới dồn về đường lớn. 

Thị trường ngách giúp doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu từng nhóm đối tượng cụ thể, đánh trúng tâm lý khách hàng một cách nhanh nhất. Bởi nếu tiên phong, doanh nghiệp sẽ là đơn vị duy nhất cung cấp sản phẩm ngách này. Nếu khách hàng không lựa chọn, bắt buộc họ sẽ phải sử dụng những sản phẩm chưa thoải mãi được yêu cầu của mình.

Doanh nghiệp sẽ dễ thu được mức lợi nhuận ròng trên mỗi sản phẩm cao hơn thị trường đại chúng. Nhưng do đối tượng khách hàng mục tiêu ở một nhóm nhỏ do vậy lợi nhuận có thể ít hơn.

Thách thức nào cho doanh nghiệp lựa chọn thị trường ngách

Thị trường ngách được đánh giá là một con mồi béo bở, nhưng nó cũng ẩn chứa những thách thức mà doanh nghiệp cần ý thức trước khi đưa ra quyết định kinh doanh trên thị trường ngách:

+ Quy mô thị trường ngách có thể nhỏ, không đủ duy trì hoạt động nếu công ty có nhiều nhân sự

+ Nếu các doanh nghiệp lớn cũng tham gia vào thị trường ngách sẽ dẫn đến cuộc đua không cân sức, doanh nghiệp có thể rơi vào bế tắc nếu đối thủ “tung đòn” khá mạnh

+ Thị trường ngách chứa nhiều bất ổn, thiếu tính ổn định do đặc tính khách hàng mục tiêu không ổn định, khách hàng hay thay đổi và dễ bị tác động bởi xu hướng.

Làm thế nào để thành công khi gia nhập thị trường ngách

Để tạo được tiếng vang khi gia nhập thị trường ngách buộc doanh nghiệp phải tập trung quan sát, phân tích thật kỹ nhu cầu thực của khách hàng (insight khách hàng). Trên thực tế, có rất nhiều ngách ý tưởng chưa hẳn đã có thị trường. Vậy nên, khảo sát khách hàng là bước làm quan trọng để hình thành nên sản phẩm trước khi nó được ra mắt trên thị trường. Dưới đây là một vài cách xác định thị trường ngách phù hợp mà bạn có thể tham khảo:

+ Sản phẩm kịp xu hướng: Nhu cầu của con người liên tục thay đổi theo thời gian, do vậy sản phẩm cũng phải thay đổi bắt kịp xu hướng thị trường để có thể giúp khách hàng thỏa mãn nhu cầu, mong muốn.

+ Sản phẩm có thể là một vấn đề nhỏ nào đó của khách hàng: trong quá trình sử dụng bất cứ sản phẩm/dịch vụ nào thì con người hầu như cũng đều có nhu cầu phát sinh thêm. Do vậy, bạn có thể gia nhập thị trường ngách theo cách phát triển các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của một nhóm nhỏ khách hàng.

+ Tìm trên Google Keyword Planner: Đây là một ứng dụng liên quan đến lập kế hoạch từ khóa, và ứng dụng này sẽ giúp bạn định hướng thị trường ngách thông qua việc xác định lượt tìm kiếm các từ khóa trung bình của website trên phạm vi toàn thế giới và mức cạnh tranh giữa tần suất xuất hiện của các từ khóa đó. Từ đó giúp bạn xác định được những từ khóa sản phẩm được nhiều người quan tâm trong khi nó chưa có mặt trên thị trường.

Để trên con đường phát triển mới của doanh nghiệp phải có bước chân của khách hàng mục tiêu, họ sẽ đi trên con đường đó và luôn thấy hài lòng. Có như vậy họ mới sẽ tiếp tục đi tiếp con đường cũ khi có nhu cầu. Thị trường ngách cũng vậy, hãy trang bị cho mình những kiến thức vững chắc trước khi có hướng đi mới cho thị trường ngách (Niche Market) bạn nhé!


logo footer