Các mẹo Nắm bắt tâm lý khách hàng cực kỳ hiệu quả

Các mẹo Nắm bắt tâm lý khách hàng cực kỳ hiệu quả

Ngày đăng | 1525 Lượt xem
Nắm bắt tâm lý khách hàng sẽ giúp tạo dựng mối quan hệ vững chắc là chìa khóa cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp

Nắm bắt tâm lý khách hàng để cung cấp dịch vụ khách hàng hoàn hảo là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn làm. Khi hiểu tâm lý khách hàng, cơ hội tiếp cận tới khách hàng và bán được hàng sẽ cao hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách để nắm bắt tâm lý khách hàng qua bài viết dưới đây nhé!

Tâm lý khách hàng là gì?

Tâm lý khách hàng là một lĩnh vực nghiên cứu suy nghĩ, niềm tin, cảm xúc và quan điểm ảnh hưởng đến cách mỗi người ra quyết định mua. Nắm bắt tâm lý khách hàng là việc dựa trên phân tích hành vi và cảm xúc của khách hàng để phục vụ họ tốt hơn.

Đây sẽ là mấu chốt để người bán có chiến thuật đúng đắn và bán được hàng. Đồng thời, là cơ sở định hướng cho các chiến dịch Marketing đạt kết quả cao.

tam-ly-khach-hang-la-gi

Khách hàng chỉ mua khi đã biết rõ về sản phẩm

Khách hàng muốn được cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm trước khi ra quyết định mua hàng. Lấy ví dụ về quan tâm của khách hàng khi chọn mua phần mềm quản lý bán hàng, họ sẽ xem xét phần mềm đó có những tính năng gì, có phù hợp với mình không, so sánh với sản phẩm khác, tiếp đến họ sẽ dùng thử để trải nghiệm, rồi mới cân nhắc có mua hay không.

Nắm bắt tâm lý khách hàng này, bạn cần giới thiệu sản phẩm sao cho thật chi tiết và sinh động. Tập trung thuyết phục khách hàng bằng tính năng, đặc điểm vượt trội của sản phẩm, và tại sao tính năng đó lại quan trọng với họ.

Để làm được điều này, thì bạn phải thật sự hiểu rõ về sản phẩm của mình, cập nhật kiến thức chuyên môn và luôn sẵn sàng trả lời câu hỏi mà khách hàng cần biết. Một khi hiểu rõ về sản phẩm, người bán có thể sử dụng nhiều kỹ năng và phương pháp khác nhau để trình bày sản phẩm với khách hàng.

Khách hàng muốn được tư vấn tận tâm

Một số khách hàng không biết chính xác họ đang muốn tìm thứ gì, đặc biệt trong vấn đề liên quan đến công nghệ, sản phẩm mới hay sản phẩm mà họ không thông thạo. Do đó, thay vì cố gắng lôi kéo thuyết phục họ mua hàng, hãy trở thành người cố vấn tâm lý.

Cung cấp thông tin đầy đủ cho khách hàng, giải thích mọi vấn đề nhưng tập trung vào thông tin quan trọng, và làm nổi bật ưu điểm. Khi đề xuất một giải pháp, đảm bảo khách hàng có thể hiểu và áp dụng chúng.

nam-bat-tam-ly-khach-hang

Khách hàng quan tâm đến danh tiếng

Không ít khách hàng dựa trên danh tiếng của người bán để quyết định có mua hàng, có ký hợp đồng hay không. Khi đó, họ sẽ tìm hiểu, đánh giá danh tiếng của bạn qua các nguồn khác và có so sánh với người bán khác.

Nắm bắt tâm lý khách hàng này, hãy giới thiệu các khách hàng trung thành, VIP của bạn như là cách để thuyết phục người mua yên tâm khi chọn mua sản phẩm. Bởi uy tín và tầm ảnh hưởng của những khách hàng này sẽ tác động phần lớn đến tâm lý mua hàng của khách hàng và khẳng định uy tín của bạn trên thị trường.

Hoặc trích dẫn nhận xét tích cực của khách hàng cũ, người mua sẽ dễ tin tưởng hơn nhiều.

Khách hàng quan tâm đến bảo hành

Một số khách hàng còn quan tâm đến chất lượng dịch vụ như về sự bảo đảm của sản phẩm, dịch vụ họ sẽ mua liệu có gặp lỗi, trục trặc gì trong quá trình sử dụng hay không. Khách hàng thường nghĩ rằng sản phẩm chất lượng càng tốt thì thời gian bảo hành càng dài, do đó chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng là một trong những yếu tố tâm lý quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua.

Cách nắm bắt tâm lý khách hàng cho những nhà kinh doanh là đưa ra chính sách bảo hành phù hợp nhất cũng như nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng của mình.

nam-bat-tam-ly-khach-hang

Khách hàng chú trọng mối quan hệ

Với tâm lý thích mua của người quen, họ không chỉ quan tâm đến giao dịch hiện tại mà còn muốn biết bạn có thật sự đáng tin cậy, nhiệt tình với họ hay không để thiết lập môi quan hệ lâu dài. Nắm bắt tâm lý khách hàng này, bạn cần tìm cách tạo quan hệ cá nhân với họ.

Để làm được điều này, bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt và dành nhiều thời gian tìm hiểu về khách hàng hơn. Hãy hẹn gặp trực tiếp và tìm hiểu nhiều hơn về những vấn đề như sở thích, nhu cầu cá nhân, hay tỏ ra quan tâm với những gì họ chia sẻ thay vì chỉ tập trung bán hàng cho họ một lần rồi thôi.

Khách hàng dễ mất kiên nhẫn 

Đôi khi tốc độ phản hồi sẽ quyết định khách hàng có nán lại với bạn hay không đặc biệt trong giao dịch khi kinh doanh online. Khi đó, Chatbot là lựa chọn tốt nhất, giúp thu hút khách hàng và tăng sự hài lòng của khách hàng.

nam-bat-tam-ly-khach-hang

+ Phản hồi ngay lập tức – khách hàng của bạn rất ghét phải chờ đợi, nếu quá lâu đôi khi họ sẽ không hài lòng và bỏ đi tìm người bán khác và thế là bạn mất đi một khách hàng tiềm năng. Công cụ Chatbot sẽ giúp giải quyết thắc mắc chỉ trong tích tắc bằng phản hồi tự động.

+ Luôn có mặt 24/7. Ngay cả khi bạn không có mặt, Chatbot vẫn luôn hoạt động.

+ Phù hợp với mọi ngành nghề, với nhiều kịch bản có sẵn.

Trong số Chatbot trên thị trường hiện nay, phần mềm Fchat đã và đang khẳng định được vị thế trên thị trường với rất nhiều chủ Shop và doanh nghiệp tin tưởng và sử dụng.

Kết luận: Trên đây là những chia sẻ về các mẹo về nắm bắt tâm lý khách hàng trong kinh doanh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp sản phẩm của bạn đến gần hơn với khách hàng.


logo footer