FMCG là gì? 5 xu hướng kinh doanh ngành FMCG

FMCG là gì? 5 xu hướng kinh doanh ngành FMCG

Ngày đăng | 1401 Lượt xem
FMCG là gì? Với nhiều người kinh doanh, FMCG không còn là khái niệm xa lạ. Nhưng với rất nhiều người mới, FMCG vẫn còn là dấu chấm hỏi đang tìm lời giải.

FMCG là gì? Với nhiều người kinh doanh, FMCG không còn là khái niệm xa lạ. Nhưng với rất nhiều người mới, FMCG vẫn còn là dấu chấm hỏi đang tìm lời giải. Vậy FMCG là gì? Những xu hướng kinh doanh ngành FMCG nào đang thịnh hành trong một vài năm trở lại đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

FMCG là gì?

FMCG chính là thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng anh Fast Moving Consumer Goods, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là ngành hàng tiêu dùng nhanh - những hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Nó bao gồm nhiều lĩnh vực, có thể là đồ ăn như bánh kẹo, hoa quả, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm tươi sống hay các mặt hàng chăm sóc cá nhân như bàn chải đánh răng, dầu gội đầu, sữa tắm, sữa rửa mắt, bột giặt… thậm chí cả các mặt hàng khác như xăng xe, thuốc lá, điện thoại…

Một số thương hiệu FMCG nổi tiếng cả ở Việt Nam lẫn các nước khác trên thế giới mà bạn có thể dễ hình dung ra đó là Unilever, P&G, Dove, Cocacola, Pepsi, Vinamilk, Kinh Đô, OMO, Lavie….

5 xu hướng kinh doanh ngành FMCG trong một vài năm trở lại đây

Liên tục đổi mới mô hình kinh doanh

Người tiêu dùng ngày càng thông minh hơn, họ tìm hiểu kỹ hơn về các sản phẩm trước khi họ quyết định mua hàng. Do vậy, doanh nghiệp kinh doanh DMCG cần suy nghĩ về những cải tiến mô hình kinh doanh để nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra những sản phẩm phù hợp để đáp ứng nhu tiêu dùng đa dạng của một bộ phận lớn khách hàng hiện nay nhằm mục đích tối ưu hóa việc mua sắm đa kênh và nâng cao trải nghiệm mua sắm thực tế. 

Chi phí kinh doanh tăng do kết cấu thay đổi

Trong một năm, có rất nhiều thương hiệu nằm trong cơ cấu ngành FMCG ra đời - có nghĩa là doanh nghiệp cũng phải đối mặt với 1 lượng lớn đối thủ cạnh tranh trên thị trường hiện nay. Chính vì thế, để người tiêu dùng biết đến sự tồn tại của thương hiệu trên thị trường, bắt buộc doanh nghiệp cần tăng ngân sách quảng cáo cho việc đẩy mạnh truyền thông - đồng nghĩa với chi phí kinh doanh cũng tăng do kết cấu thay đổi.

Chuyển đổi ngành hàng

Chuyển đổi ngành hàng không phải là sự dư thừa nguồn cung mà thực tế đang xảy ra sự thay đổi ngành hàng tiêu dùng đến từ số đông khách hàng, xuất phát từ nhu cầu đã có sự thay đổi ít nhiều. Theo báo cáo Quý I/2018 từ Nielsen Việt Nam, trong báo cáo ngành FMCG, sự sụt giảm doanh thu trên toàn lãnh thổ Việt Nam đã được thể hiện trong cả sáu nhóm mặt hàng FMCG lớn (Thức uống – bao gồm bia, thực phẩm, các sản phẩm từ sữa, sản phẩm chăm sóc gia đình, sản phẩm chăm sóc cá nhân và thuốc lá).

Trong 6 nhóm ngành hàng FMCG lớn, chỉ có nhóm ngành hàng đồ uống và thuốc lá có tốc độ tăng trưởng dương, đạt 0,6%. Các nhóm hàng còn lại gồm sản phẩm chăm sóc cá nhân, chăm sóc gia đình, thực phẩm và sản phẩm từ sữa tất cả đều có dấu hiệu giảm sút. Sự tăng giảm tăng trưởng này chủ yếu đến từ sự thay đổi quan niệm của người tiêu dùng về dịp lễ tết đơn giản kéo theo những thay đổi trong hành vi mua sắm chọn lọc của họ trong thời gian này.

Ngành hàng được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng tốt là làm đẹp và dinh dưỡng

Cuộc sống hiện đại kéo theo nhu cầu làm đẹp của chị em được đẩy lên cao độ, chính vì lẽ đó mà ngành hàng được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng tốt nhất là làm đẹp và dinh dưỡng. Cụ thể, trong quý I/2018 số lượng cửa hàng chuyên về cung cấp các sản phẩm/dịch vụ chăm sóc sức khỏe và làm đẹp được thống kê tăng gấp đôi so với mọi năm. Vậy nên, các startup đang có dự định khởi nghiệp kinh doanh ngành FMCG thì có thể gia nhập thị trường làm đẹp và dinh dưỡng.

Kênh bán hàng trung gian được giảm bớt, thay vào đó là đầu tư cho bán hàng trực tiếp và marketing online

Dưới áp lực của nền kinh tế thị trường và sự cạnh tranh, các kênh bán hàng và phân phối hàng tiêu dùng nhanh đã được giảm bớt qua các khâu. Thay vào đó, người dùng thường đặt mua trực tiếp sản phẩm của doanh nghiệp bằng cách đến cửa hàng hoặc mua hàng online trên mạng. Chính vì lẽ đó các doanh nghiệp kinh doanh FMCG hiện nay cũng đang có xu hướng đẩy mạnh đầu tư vào trang trí và mở rộng số lượng cửa hàng, tập trung truyền thông quảng bá trên các phương tiện truyền thông online như facebook, website, các sàn thương mại điện tử để tiếp cận khách hàng và bán được hàng.

Trên đây là những định nghĩa FMCG là gì và những xu hướng phát triển của FMCG trong một vài năm trở lại đây  mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn kinh doanh thành công!

Sử dụng phần mềm bán hàng để quản lý hoạt động hiệu quả ngành hàng này: https://salekit.vn/


logo footer