Nên chọn từ khóa dài hay ngắn trong SEO?

Nên chọn từ khóa dài hay ngắn trong SEO?

Ngày đăng | 5095 Lượt xem
Lựa chọn từ khóa là một bước cực kì quan trọng đối với bất kì một chiến dịch SEO nào, hãy cùng tìm hiểu việc sử dụng từ khóa dài hay từ khóa ngắn sẽ cho hiệu quả cao hơn trong SEO nhé.

Lựa chọn từ khóa là một bước cực kì quan trọng đối với bất kì một chiến dịch SEO nào. Việc lựa chọn được từ khóa đúng và chính xác nhu cầu khách hàng sẽ ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ chuyển đổi khách hàng sau này và gia tăng doanh thu cho website của bạn.

Khi làm SEO, chúng ta nên chọn những từ khóa dài (long-tail keywords) hơn là các từ khóa ngắn (short -tail keywords), vì lí do tâm lý người dùng khi có nhu cầu thật sự thường hay tìm kiếm một cách rất chi tiết về một sản phẩm, dịch vụ hay một vấn đề nào đó. Những từ khóa dài sẽ tiếp cận chính xác với mục tiêu hơn, giảm thiểu độ cạnh tranh so với các từ khóa ngắn, chung chung.

Từ khóa dài có tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tốt hơn các từ khóa ngắn

Các từ khóa dài thường sẽ tập trung mô tả chính xác nhu cầu của người tìm kiếm - là nhóm khách hàng đang có nhu cầu thật sự, họ chính là những khách hàng tiềm năng của website. Do vậy, từ khóa dài tuy không nhiều lượt tiềm kiếm bằng các từ khóa ngắn tuy nhiên có thể mang lại một lượng người truy cập chất lượng hàng tuần, hàng tháng và tỉ lệ chuyển đổi khách hàng cũng cao hơn so với các từ khóa ngắn và sẽ tăng dần theo độ dài của từ khóa.

VD: Với mỗi nhấp chuột vào kết quả tìm kiếm với từ khóa “tour du lịch sapa” sẽ có khả năng mua hàng cao hơn từ khóa “du lịch” .
Điều này đơn giản dễ hiểu bởi vì với từ khóa "du lịch", người search có thể đang nghĩ về du lịch trong nước, du lịch nước ngoài, du lịch bụi, du lịch châu âu…Nhưng với từ khóa "tour du lịch sapa" thì người dùng đã khá rõ ràng về nhu cầu của mình, nên với những nhấp chuột này, ta có xác xuất bán hàng cao hơn.

Tu khoa seo

Từ khóa dài có độ cạnh tranh thấp hơn

Phần lớn mọi người đều tin rằng việc website của mình chỉ có thể SEO thành công và sẽ đạt hiệu quả kinh doanh cao nếu website đứng đầu top với một vài từ khóa chủ chốt - hot keywords, vì thế mọi người luôn dốc toàn bộ sức lực và ngân sách để có thể đạt được mục tiêu trên.

Tuy nhiên, những từ khóa đó luôn có quá nhiều các đối thủ cạnh tranh và mất nhiều thời gian công sức để đạt được thứ hạng cao. Thậm chí ngay cả việc duy trì cũng sẽ rất khó khăn và mất nhiều chi phí, bên cạnh đó, thời gian thu hồi vốn chậm và nhiều rủi ro. Do đó, để giải quyết việc bán hàng nhằm tăng doanh thu thì chúng ta có thể chọn chiến lược SEO tổng thể với nhiều từ khóa dài – long tail keywords nhằm đưa đến hiệu quả nhanh hơn.

Tiết kiệm chi phí hơn

Bạn đầu tư một khoản tiền lớn để SEO vài từ khóa hot nhưng mô tả “chung chung”. Và rồi doanh thu của bạn vẫn không cải thiện hơn mặc dù từ khóa của bạn đã lên TOP. Đó là vì bạn chưa chọn đúng từ khóa tiềm năng, chưa thực sự biết được khách hàng của bạn đang cần gì.

Nhưng cũng với khoản chi phí đó, bạn có thể đầu tư vào nhiều từ khóa dài khác, là nhóm các từ khóa giúp bạn bán được hàng một cách hiệu quả. Từ khóa dài luôn luôn lên top nhanh hơn các từ khóa ngắn, thu hút lượng truy cập hơn, và doanh thu cũng từ đó tăng lên nhanh chóng, tất nhiên là bài viết bán hàng của bạn đã được viết thật tốt và chuẩn SEO.

Hãy luôn nhớ rằng 70% nhu cầu tìm kiếm trên google là cho các từ khóa dài, các từ khóa ngắn chỉ chiếm 30% thôi.

Tóm lại, từ khóa biểu thị cho thị trường mà bạn chọn để bán hàng. Chọn sai từ khóa nghĩa là tiếp thị sai đối tượng, có thể dẫn tới chiến dịch SEO thất bại hoặc tốn quá nhiều công sức và ngân sách mà lại không đem lại hiệu quả cao. Vì vậy, hãy lựa chọn từ khóa thật cẩn thận trước khi bắt đầu chiến dịch SEO.


logo footer