9 cách “thần tốc” để giảm thời gian tải trang

9 cách “thần tốc” để giảm thời gian tải trang

Ngày đăng | 874 Lượt xem
Khách hàng cảm thấy rất bực mình mỗi lần click chuột vào một trang web của bạn. Sự load trang chậm khiến họ muốn rời đi ngay lập tức. Chính vì thế, bạn cần tối ưu và giảm thời gian tải trang

Khi nói đến hiệu suất trang web của bạn, tốc độ trang là điều quan trọng được đặt lên hàng đầu. Nhưng chỉ trừ khi bạn hiểu được cách hoạt động của chỉ số này  thì mới có thể cải thiện. Để giảm tỷ lệ thoát và tăng mức độ tương tác của khách hàng truy cập, điều cần nhất chính là các trang web của bạn cần tải nhanh chóng.

Ngay sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 9 cách giảm thời gian  tải trang. Một trang web được tối ưu hóa về tốc độ không chỉ nâng cao trải nghiệm người dùng mà còn có thể giúp website của bạn tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Tốc độ trang là gì?

Tóm lại, tốc độ trang đề cập đến tốc độ tải nội dung của bạn khi ai đó truy cập một trang trên trang web của bạn. Không nên nhầm lẫn với tốc độ trang web, tốc độ trang biểu thị thời gian tải của một trang cụ thể.

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tốc độ trang. Một số điều quan trọng nhất bao gồm:

- Có bao nhiêu hình ảnh, video và các tệp phương tiện khác trên trang

- Chủ đề và plugin nào được cài đặt trên trang web của bạn

- Mã hóa trang web của bạn (và trang cụ thể) và các tập lệnh phía máy chủ

giảm tốc độ tải trang

Tốc độ trang đề cập đến tốc độ tải nội dung

Tại sao tốc độ trang lại quan trọng?

Khi nói đến tốc độ tải trang, mỗi giây đều quan trọng. Trên thực tế, nghiên cứu của Google cho thấy khi thời gian tải tăng từ một đến ba giây, xác suất thoát (khách truy cập rời đi ngay lập tức) tăng 32 phần trăm .

Nếu trang mất năm giây để tải, xác suất thoát tăng 90 phần trăm.

Nói cách khác, nếu các trang của bạn không tải trong vòng vài giây hay bạn không giảm thời gian tải trang xuống vài giây, điều đó sẽ làm tăng đáng kể cơ hội khách truy cập rời khỏi trang web của bạn. Ngoài ra, nếu các trang web của bạn hoạt động chậm chạp, điều đó có thể ảnh hưởng đến khả năng thúc đẩy mức độ tương tác và chuyển đổi của bạn.

Tốc độ trang cũng đóng một vai trò quan trọng trong Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) đặc biệt là với những bạn đang theo học SEO Web. Google cân nhắc nhiều yếu tố khi quyết định cách xếp hạng các trang web.

Tuy nhiên, tốc độ là một tín hiệu xếp hạng quan trọng cho cả tìm kiếm trên máy tính để bàn và thiết bị di động.

Một lý do khác khiến tốc độ trang quan trọng là vì nó có thể ảnh hưởng đến nhận thức của người tiêu dùng về thương hiệu của bạn. Nếu các trang web của bạn mất quá nhiều thời gian để tải hoặc có bất kỳ sự cố nào xảy ra trong quá trình này, điều đó có thể khiến bạn trông thiếu chuyên nghiệp và trang web của bạn không đáng tin cậy.

Do đó, nếu bạn muốn chạy một trang web hiệu quả cao, cần tập trung vào việc tối ưu hóa tốc độ trang. Bước đầu tiên để làm điều đó là tìm hiểu xem các trang của bạn hiện đang hoạt động như thế nào.

giảm thời gian tải trang

Tối ưu tốc độ trang rất quan trọng

9 cách tăng tốc độ tải trang hiệu quả

Bây giờ bạn đã hiểu tầm quan trọng của giảm thời gian tải trang đã đến lúc bắt tay vào cải thiện chỉ số quan trọng này.

1. Chọn giải pháp lưu trữ tối ưu hóa hiệu suất

Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ bạn sử dụng đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý và hiệu suất trang web của bạn. Điều đó bao gồm tốc độ trang của nó.

Một trong những sai lầm tồi tệ nhất mà bạn có thể mắc phải là sử dụng dịch vụ lưu trữ tầm thường để có được mức giá hàng tháng thấp hơn.

Lưu trữ giá rẻ thường dẫn đến hiệu suất kém. Nó có thể có nghĩa là chia sẻ tài nguyên giữa nhiều trang web trên một máy chủ quá tải, điều này có thể khiến thời gian tải trang của bạn trở nên căng thẳng.

2. Nén và tối ưu hóa hình ảnh của bạn

Hình ảnh giúp cải thiện sự xuất hiện của các trang web của bạn và tăng chất lượng nội dung của bạn. Tuy nhiên, hình ảnh lớn cũng có thể làm chậm thời gian tải.

Do đó, một trong những cách đơn giản nhất để giảm thời gian tải trang là nén và tối ưu hóa hình ảnh của bạn. Điều này có thể bao gồm việc thay đổi định dạng tệp của chúng, cho phép tải chậm và nén hình ảnh thông qua nén mất dữ liệu hoặc không mất dữ liệu.

Bằng cách giảm kích thước tệp của hình ảnh, bạn có thể giảm "trọng lượng" của chúng, cuối cùng giúp các trang của bạn tải nhanh hơn. Có nhiều plugin tối ưu hóa hình ảnh mà bạn có thể sử dụng cho mục đích này, chẳng hạn như WP Smush .

Sau khi bạn cài đặt và kích hoạt plugin này, nó sẽ tự động thay đổi kích thước và nén hình ảnh của bạn mà không ảnh hưởng đến chất lượng của chúng. Nó bao gồm các tính năng nén không mất dữ liệu, tải chậm và thậm chí tối ưu hóa hình ảnh hàng loạt.

Nếu bạn không sử dụng WordPress làm CMS của mình , bạn có thể muốn thử với tinypng.com , có thể giảm kích thước hình ảnh của bạn từ 25% đến 80% và một ứng dụng trang web miễn phí có tên Squoosh.

giảm thời gian tải trang

Nén ảnh là một cách giảm thời gian tải trang xuống

3. Giảm chuyển hướng của bạn

Quá nhiều chuyển hướng trên trang web của bạn thực sự có thể ảnh hưởng đến thời gian tải. Mỗi khi một trang chuyển hướng đến một nơi khác , nó sẽ kéo dài quá trình phản hồi và yêu cầu HTTP.

Tất nhiên, trong một số trường hợp, chuyển hướng có thể là cần thiết, chẳng hạn như khi bạn chuyển sang một miền mới. Tuy nhiên, việc loại bỏ các chuyển hướng không cần thiết trên trang web của bạn có thể dẫn đến thời gian tải trang thấp hơn đáng kể.

Có một số cách khác nhau để giảm chuyển hướng trong WordPress . Một là tránh tạo những cái không cần thiết khi xây dựng liên kết nội bộ và menu. Một cách khác là đảm bảo Miền cấp cao nhất (TLD) của bạn được phân giải với tối đa một lần chuyển hướng.

4. Lưu vào bộ nhớ cache các trang web của bạn

Bộ nhớ đệm là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng tốc các trang web của bạn hay cách khác là giảm thời gian tải trang hiệu quả. Bộ nhớ đệm lưu trữ các bản sao của các tệp trên trang web của bạn, giảm thiểu công việc cần thiết để máy chủ tạo và cung cấp trang web cho trình duyệt của khách truy cập.

Lưu vào bộ nhớ đệm các trang web của bạn có thể giúp giảm Thời gian xuống Byte đầu tiên (TTFB) , bằng cách yêu cầu máy chủ sử dụng ít tài nguyên hơn để tải một trang.

Có nhiều cách khác nhau để lưu vào bộ nhớ cache các trang web của bạn. Bạn có thể thực hiện việc này ở cấp máy chủ, nghĩa là máy chủ của bạn xử lý nó cho bạn.

Một tùy chọn khác là sử dụng plugin bộ nhớ đệm như W3 Total Cache , đây là một plugin WordPress miễn phí giúp lưu vào bộ đệm các trang web của bạn nhanh chóng và dễ dàng.

giảm thời gian tải trang

Bộ nhớ đệm là một trong những cách hiệu quả nhất để tối ưu tốc độ tải trang

5. Bật bộ nhớ đệm của trình duyệt

Bộ nhớ đệm của trình duyệt là một dạng bộ nhớ đệm khác mà bạn có thể tận dụng để giảm thời gian tải trang. Kỹ thuật này cho phép trình duyệt lưu trữ nhiều loại thông tin, bao gồm bảng định kiểu, hình ảnh và tệp JavaScript, do đó, nó không phải tải lại toàn bộ trang mỗi khi người dùng truy cập.

6. Sử dụng không đồng bộ và hoãn tải cho các tệp CSS và JavaScript của bạn

Trang web của bạn được tạo thành từ các tệp CSS và JavaScript. Các tập lệnh này có thể tải đồng bộ hoặc không đồng bộ.

Đồng bộ có nghĩa là các tệp tải từng tệp một, theo thứ tự xuất hiện trên trang web của bạn.

Với phương pháp này, khi trình duyệt gặp một tập lệnh, nó sẽ ngừng tải các phần tử khác trên trang cho đến khi tệp đó được tải đầy đủ trước.

Ngược lại, tải không đồng bộ cho phép tải nhiều tệp cùng lúc, điều này có thể tăng tốc hiệu suất của trang. Việc thiết lập này liên quan đến việc loại bỏ các tài nguyên chặn kết xuất .

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, bạn có thể sử dụng kết hợp các plugin Autoptimize và Async JavaScript để thực hiện công việc này một cách dễ dàng.

7.  Giảm thiểu CSS, JavaScript và HTML

Tối ưu hóa cách tải tệp của bạn có thể giúp giảm thời gian tải trang. Tương tự, cũng có thể giảm thiểu mã CSS, JavaScript và HTML của bạn, những bạn đang học công nghệ thông tin thì cần phải đặc biệt lưu ý . Điều này có nghĩa là loại bỏ các khoảng trắng, ký tự, nhận xét không cần thiết và các phần tử không cần thiết khác để giảm kích thước của tệp.

Việc giảm kích thước tệp của bạn cũng giúp kết hợp chúng dễ dàng hơn. Kết quả là mã sạch hơn và các trang web gọn gàng hơn tải nhanh hơn.

Tất nhiên, việc duyệt qua từng dòng mã cho mỗi tệp trên trang web của bạn không chính xác hiệu quả.

Thay vào đó, bạn có thể giảm thiểu CSS, JavaScript và HTML của mình bằng một plugin miễn phí: Autoptimize .

giảm thời tải trang

Giảm thiểu mã CSS, JavaScript và HTML của bạn

8. Tận dụng mạng phân phối nội dung (CDN)

Cung cấp nội dung Network (CDN) , cũng được gọi là một 'mạng lưới phân phối nội dung', là một mạng lưới các máy chủ có thể giúp làm giảm thời gian tải trang. Nó thực hiện điều này bằng cách lưu trữ và phân phối các bản sao nội dung tĩnh trên trang web của bạn từ các máy chủ trên toàn cầu.

Điều này có thể tối đa hóa hiệu suất , bằng cách giảm khoảng cách yêu cầu dữ liệu phải di chuyển giữa các trình duyệt và máy chủ của máy chủ của bạn. Bằng cách tải nội dung cho một trang web từ một máy chủ gần với từng khách truy cập, CDN giúp giảm độ trễ của mạng và tạo ra TTFB thấp hơn.

Bạn có nhiều tùy chọn CDN để lựa chọn , một trong số đó là chọn máy chủ cung cấp CDN mà bạn có thể bật nó trực tiếp từ trang tổng quan của riêng mình.

9. Loại bỏ các plugin không cần thiết

Không phải tất cả các plugin đều như nhau. Có quá nhiều plugin trên trang web của bạn có thể gây ra tình trạng cồng kềnh không cần thiết và làm chậm nó.

Ngoài ra, các plugin đã lỗi thời hoặc không được bảo trì tốt có thể gây ra mối đe dọa về bảo mật và thậm chí gây ra các vấn đề tương thích cản trở hiệu suất.

Do đó, đó là một ý tưởng thông minh để giảm thiểu số lượng plugin bạn sử dụng trên trang web WordPress của mình. Tất nhiên, một trong những cách dễ nhất để làm điều này là vô hiệu hóa và xóa bất kỳ plugin nào bạn hiện không sử dụng.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên xem lại các plugin bạn đã cài đặt để đánh giá xem chúng có thực sự cần thiết hay không. Có thể có một số công cụ có các chức năng và tính năng trùng lặp và những công cụ khác chỉ đơn giản là không còn phù hợp với nhu cầu của bạn.

giảm thời gian tải trang

Loại bỏ các plugin không cần thiết

Cuối cùng, một số plugin nhất định có thể làm chậm trang web của bạn hơn những plugin khác. Để xác định bất kỳ plugin nào đang làm giảm tốc độ trang của bạn, bạn có thể thử kiểm tra chúng riêng lẻ.

Như vậy, chúng tôi đã bật mí cho bạn 9 cách thần tốc để giảm thời gian tải trang trong thời gian ngắn nhất. Bạn nên nhớ rằng, mỗi giây các trang web của bạn tải sẽ làm tăng đáng kể cơ hội khách hàng truy cập rời bỏ bạn. Hy vọng bài viết này có ích cho mọi người.


logo footer