Phân biệt copywriter và copywriting

Phân biệt copywriter và copywriting

Ngày đăng | 1430 Lượt xem
Copywriter và copywriting là những khái niệm trong marketing không còn xa lạ gì với người viết. Nhưng hiện nay có rất nhiều người vẫn chưa thể nào phân biệt được 2 khái niệm này.

Copywriter và copywriting là những khái niệm trong marketing không còn xa lạ gì với người viết. Nhưng hiện nay có rất nhiều người vẫn chưa thể nào phân biệt được 2 khái niệm này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt rõ hai khái niệm copywriter và copywriting, hãy cùng chú ý theo dõi!

Copywriter là gì?

Là content phụ trách nội dung cho các ấn phẩm quảng cáo hoặc khuyến mại như là brochure, billboards, catalogs, lời quảng cáo cho poster, advertisements, thông cáo báo chí…Đây là bậc thầy về các nội dung dạng viết ngắn, từ tiêu đề, dòng giới thiệu, bản tóm tắt sản phẩm, call to action…

Kỹ năng cần có của một Copywriter:

✔ Kỹ năng truyền tải thông điệp

✔ Kỹ năng bắt trend

✔ Kỹ năng thiết kế để diễn đạt ý muốn có trong hình ảnh với thiết kế

✔ Có khả năng sáng tạo tốt

✔ Thấu hiểu tâm lý khách hàng, con người

✔ Ngôn từ phong phú

Những Copywriter nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo: David Ogilvy, Robert Collier, William Bernbach, Steve Slaunwhite, và Leo Burnett, Peter Carey, Dorothy L. Sayers, Eric Ambler, Joseph Heller, Terry Gilliam, William S. Burroughs,....

Copywriting là gì?

Copywriting là người sáng tạo nội dung cho các bài giới thiệu sản phẩm, nội dung fanpage, nội dung dịch vụ, các bài PR…. Đây đều là những nội dung yêu cầu sự đầy đủ và chi tiết thông tin về sản phẩm và dịch vụ tới khách hàng. Do vậy có thể nhận thấy, số từ trong bài viết của 1 copywriting sẽ dài hơn, sâu hơn so với 1 copywriter.

Kỹ năng cần có của một Copywriting:

✔ Kỹ năng viết bài chuẩn SEO

✔ Kỹ năng viết tiêu đề thu hút, hấp dẫn

✔ Kỹ năng viết bài PR trên mạng xã hội

✔ Kỹ năng truyền tải nội dung tốt

✔ Thấu hiểu tâm lý khách hàng, con người

✔ Kỹ năng đọc và nghiên cứu tài liệu

Những Copywriting nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo: Ernest Hemingway, David Ogilvy, Claude C.Hopkins, Joseph Sugarman, Jack Foster...

Làm thế nào để viết tốt hơn?

Làm thế nào để viết tốt hơn là câu hỏi được đặt ra bởi khá nhiều bạn khi mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực viết? Để viết bài tốt hơn, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

- Tìm hiểu chân dung đối tượng mà bạn muốn họ đọc bài viết, càng rõ càng tốt: Bạn sẽ phải vẽ ra chân dung khách hàng mục tiêu mà bạn muốn họ đọc bài viết, bao gồm họ là ai? họ bao nhiêu tuổi? thu nhập ra sao? Sở thích của họ là gì? Họ quan tâm đến vấn đề gì trong lĩnh vực sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Để hiểu được họ, bạn có thể khảo sát những người thân xung quanh, nằm vùng tại những group mà khách hàng tiềm năng đang hoạt động nhiều nhất… Sau đó đưa ra văn phòng phù hợp, sao cho nội dung truyền tải đến người đọc thân thuộc, gần gũi và dễ hiểu nhất đối với họ.

- Tưởng tượng bạn đọc của bạn như một người cụ thể: Bạn nên viết dưới cương vị của một người đọc, để bài viết của bạn được đón nhận tốt hơn bởi người đọc. Bạn không thể chiều lòng tất cả mọi người, do vậy hãy chọn nhóm đối tượng mà mình muốn để phục vụ họ tốt hơn.

- Đọc càng nhiều càng tốt: muốn giỏi phải học, do vậy bạn cần đọc nhiều tài liệu về content, các bài viết liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của bạn để hiểu hơn về sản phẩm, khách hàng từ đó đưa ra cách truyền tải thông điệp để người đọc dễ dàng đón nhận, những thông tin chuyên sâu cung cấp đến khách hàng.

- Luyện tập thật nhiều và đừng sợ sai: nhiều người mới viết thường mắc phải sai lầm khi nghĩ mình không thể viết hay. Quan niệm trên hoàn toàn sai lầm, bởi trên thế giới rất nhiều những cây bút nổi tiếng họ cũng bắt đầu sự nghiệp viết bằng con số 0. Viết là một kỹ năng mà ai cũng có thể thuần thục, viết hay nếu chịu khó kiên trì tập viết và sửa sai. Tất cả những gì bạn cần làm là một mục tiêu, một kế hoạch và một quyết tâm để thực hiện theo kế hoạch đó.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc đã phần nào phân biệt được rõ 2 khái niệm copywriter là gì?copywriting là gì?. Ghé thăm marketing.edu.vn thường xuyên để cập nhật những bài viết hữu ích nhất liên quan đến lĩnh vực marketing nhé!

Xem thêm: Phần mềm quản lý Spa


logo footer